Chế xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời

“Dịch vụ xích lô ở Đà Nẵng rất phổ biến, hầu như tuyến đường nào cũng có, vừa chở hàng hóa nhỏ, vừa chở khách du lịch. Có lần, tụi em bắt gặp những bác tài đã già còng lưng đạp xe lên dốc, phía trước chở đến hai người trông rất vất vả nên nghĩ ngay phải chế tạo xích lô chạy bằng động cơ thay cho sức người”, Phạm Hồng Trường kể.

Ba bạn trẻ phân vân không biết chọn nguồn năng lượng nào, dùng xăng thì ảnh hưởng môi trường, lại không phù hợp với xích lô, dùng điện sạc lại bất tiện, tốn kém. Trường đề xuất: “Hay mình dùng năng lượng mặt trời, ở thành phố nhiều nắng như Đà Nẵng, mình sẽ không lo thiếu nguồn năng lượng tự nhiên này”. Ý tưởng quá hay, Minh và Hoàng gật đầu tức khắc.

che-xich-lo-chay-bang-nang-luong-mat-troi

Không có nhiều kiến thức về sử dụng pin năng lượng mặt trời, cả ba thay nhau lục tung mọi tài liệu, nghiên cứu trên sách và mạng internet, cuối cùng cũng tìm ra nơi bán pin này, nhưng phải đặt hàng tận Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, chưa kể nhiều đợt gửi hàng về không đúng mẫu phải đổi đi đổi lại.

Minh tếu táo: “Làm chiếc xích lô này em là người chịu thiệt hại nhiều nhất, phải hy sinh chiếc xe đạp điện của mình để lấy động cơ, bộ điều tốc, tay ga, bộ điều chuyển điện… để thiết kế bộ động cơ chạy bằng năng lượng điện chuyển hóa từ tấm pin mặt trời.

Hai bạn kia không có gì để “cống hiến” cho ý tưởng nên phải ra bãi phế liệu mua lại chiếc xích lô…nát tươm. Hôm mang về ba đứa ngồi cười, vì đụng đâu hư đó, phải bỏ công gia cố lại khung xe, thay lốp, sơn sửa. Mất mấy tháng trời chiếc xích lô chạy bằng năng lượng mặt trời mới hoàn thiện”.

Bốn tấm pin năng lượng mặt trời đặt ở phần mái che, sau khi nạp đầy năng lượng sẽ chuyển xuống bộ chuyển hóa điện năng đặt phía dưới ghế ngồi rồi nạp vào bình ắc quy. Bình ắc quy nối với bộ điều tốc lắp ở gần tay lái để khởi động động cơ, báo tốc độ. Nếu ắc quy được sạc đầy, chiếc xích lô có thể chạy liên tục từ 6 – 8 tiếng. Vào mùa mưa, khi lượng nắng ít, chiếc xích lô vẫn có thể hoạt động tốt bằng cách sạc điện.

“Chiếc xích lô này có thể chở được khoảng 200kg, tương đương với ba người. Như vậy là những bác tài già yếu có thể vô tư chở du khách đi dạo phố mà không cần tốn sức đạp xe”, Hoàng vui vẻ nói.

Theo Thanh Trần

Tiền phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *